cach-son-xe-mo-hinh-tinh

Tự tay tạo ra con xe mô hình theo ý thực sự là một thú vui, sở thích hấp dẫn mọi lứa tuổi. Điều khác biệt nằm ở sự kết hợp giữa các chi tiết với nhau, đặc biệt là chi tiết càng nhỏ. Sơn lại xe là cách đặt dấu ấn khác biệt nhất mà bạn có thể làm.

Có nhiều cách khác nhau. Dùng bình sơn xịt, súng bắn sơn hay thậm chí là vẽ tay lên xe. Dù bằng cách nào đi chăng nữa thì chắc chắn một điều rằng bạn muốn tạo ra sự cách biệt giữa vô vàn các xe mô hình trên thị trường.
Bài viết khá dài nên các bạn có thể lựa chọn đọc hướng dẫn về 3 cách sơn xe mô hình thường gặp theo mục lục nhé!

Bài viết bạn tham khảo thêm:

Dùng bình sơn xịt

1.1 Chân đế tự chế

Tận dụng 1 cái móc treo đồ cũ, bạn bẻ các góc cạnh để tạo ra 1 cái đế hình tam giác vững chắc. Dùng tay ấn trên đỉnh móc xem khả năng chịu lực và đứng vững như thế nào nhé!

1.2 Sơn lót

Phun một lớp mỏng sơn lót lên bề mặt xe. Bạn có thể mua nó ở bất kỳ cửa hàng bán sơn.

  • – Nếu bạn đang dùng sơn chuyên dụng cho xe mô hình, bạn không cần phải sơn lót.
  • – Nên sử dụng màu sơn lót là trắng hoặc xám.
  • – Sơn lót là cần thiết nếu bạn sử dụng sơn cho xe thật vì nó có chứa dung môi, có thể gây hại cho xe, đặc biệt là các xe mô hình chất liệu bằng nhựa.
  • – Cần 2-4h để lớp sơn lót này khô.

1.3 Chà nhám

Lấy xe mô hình ra khỏi giá đỡ, dùng 1 miếng giấy nhám chà đều lên bên mặt lớp sơn lót. Lưu ý là không tẩy hoàn toàn lớp sơn lót này, mà chỉ chà một lớp mỏng. Mục đích là để bề mặt thân xe bóng nhẵn, trơn tru hơn.

1.4 Rửa sạch

Dùng khăn ẩm, nhỏ vào 1 vài giọt xà bông, lau khắp bề mặt xe. Điều này giúp loại bỏ các tạp chất khi chà nhám. Nếu để bề mặt bị dơ bẩn, bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình sơn. Lau sạch và để cho xe khô.

1.5 Bắt đầu sơn

Lắp lại xe lên cái giá đỡ ở trên, dùng bình xịt, ấn mạnh vào nút để xịt sơn lên bề mặt xe và quét đều tay theo chiều ngang. Sơn xong, bạn hãy để khoảng 12 tiếng (qua đêm) để khô trước khi bạn sơn lớp tiếp theo.

  • – Thử sơn bằng cách xịt lên trên tờ báo để xem màu sắc đã phối ổn chưa.
  • – Xịt bổ sung những vị trí không bám sơn.
  • – Sơn men khô chậm để nó từ từ khô.
  • – Sơn lớp acrylic khô thật nhanh để tạo độ bóng.

1.6 Tẩy bóng

Khi đạt được màu sơn mong muốn, bạn cần loại bỏ những vết tích trong quá trình sơn. Dùng giấy nhám, nước xà bông…với mục đích làm nhẵn bề mặt và phun bổ sung sơn vào đấy cho đến khi bạn ưng ý nhất.

Vẽ tay

2.1 Pha sơn

Trộn lẫn các màu sơn mỗi thứ một ít cùng với hợp chất làm loãng sơn chuyên dụng cho việc sơn xe mô hình và khuấy đều lên. Về sơn lót, tốt nhất bạn nên dùng loại sơn cùng hãng với nhau. Pha loãng sơn sẽ giúp các màu sơn hoà quyện với nhau tốt hơn, và cũng giúp bạn vẽ dễ dàng hơn.

2.2 Tẩy xe

Dùng 1 cái khăn sạch thấm nước có pha một ít xà bông, chà mạnh vào thân xe để tẩy đi các bụi bẩn bám trên bề mặt. Lau khô xe trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

2.3 Vẽ các chi tiết nhỏ trước

Nhúng cọ vào sơn và vẽ lên các chi tiết xe một cách đều tay, tránh chỗ dày chỗ mỏng sẽ làm màu sơn xe trông không đồng đều và xấu.

Sau đó tiếp tục trên các chi tiết lớn hơn. Cố gắng đều tay theo chiều đi của lông cọ, đừng đâm trực diện cọ vào mặt chi tiết cần sơn.

Các loại sơn thông dụng cho xe mô hình bao gồm Testors, Model Masters, Humbrol, Tamiya, PollyScale, Floquil và Vallejo…

2.4 Lớp sơn phủ

Để cho xe mô hình khô sau khi bạn vẽ ở bước trên trước khi bạn sơn lên một lớp phủ, mục đích làm bóng và bảo vệ màu sơn tốt hơn.

Dùng súng phun sơn

3.1 Test súng

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng súng sơn. Lắp các khớp vào với nhau xong, bạn cần thử ở các mức độ áp lực khác nhau nhằm có 1 cảm giác sơn tốt nhất. Bạn cũng nên thử sơn trên 1 tờ giấy lớn để xem màu sắc đã đúng ý chưa trước khi bắt đầu sơn lên xe.

3.2 Chuẩn bị trước khi sơn

Tất nhiên là bạn cũng cần tẩy rửa bề mặt xe sạch sẽ, giống như các phương pháp sơn khác.

Dùng decal che các chi tiết mà bạn muốn giữ lại màu sơn cũ. Khi sơn khô, bạn tháo decal ra là được.

Treo xe mô hình của bạn lên, hoặc đặt lên cái giá đỡ tự chế ở phương pháp đầu tiên trong bài này.

3.3 Sơn xe

Sử dụng sơn lót màu xám hoặc màu trắng là tốt nhất.

Và nhớ là để cho sơn lót khô hoàn toàn trước khi sơn chính.

Sơn chính một cách đều tay

Cần 1-2 ngày để lớp sơn khô tự nhiên, giúp màu sơn sắc nét và tươi hơn.

Trên đây là 3 cách để sơn một con xe mô hình theo ý thích, tạo sự cách biệt cho sản phẩm của bạn. Để lại bình luận bên dưới các tác phẩm do bạn tạo ra nhé!

Dịch từ wikihow