Nếu như nhắc tới xe mô hình tĩnh xe lửa độc đáo tại Sài Gòn thì chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ ngay tới Lý Được. Ngoài được biết tới là một nghệ sĩ guitar bass nổi tiếng tại Việt Nam, ông còn là người đang sở hữu mô hình xe lửa thuộc loại khủng nhất và độc đáo nhất cho tới thời điểm hiện tại.

Mô hình xe lửa độc ngay giữa lòng Sài Thành

Cùng với việc bỏ ra 20 năm tìm kiếm, mày mò cho tới thời điểm hiện tại, nghệ sĩ Lý Được đã sở hữu cho mình hàng trăm toa xe, đầu máy, được ray và những chiếc sa bàn lớn để tàu chạy xình xịch suốt đêm ngày.

Nhắc tới bộ sưu tập xe lửa đầu tiên của ông thì phải kể tới 2 xe lửa mô hình hơi nước và diezel mà Đức sản xuất được ông dành dụm mãi mới đủ 200 nghìn đồng mua vào năm 1991. Thời điểm đó, số tiền này khá lớn và có thể mua được rất nhiều đồ vật đáng giá. Tuy nhiên, cũng vì niềm đam mê cháy bỏng với mô hình xe lửa cho nên nghệ sĩ đã gom góp tiền để mua. Còn tới thời điểm hiện tại thì giá của bộ mô hình này phải lên tới vài triệu đồng.

Trong mỗi lần đi lưu diễn ở nước ngoài, qua một số quốc gia như Ba Lan, Tiệp Khắc, Đức được người ta trả bao nhiêu tiền cát xê thì ông cũng đều dành tiền để mua toa xe lửa hoặc đầu máy.

Kì công để làm sa bàn

Với những người đam mê mô hình xe lửa đích thực thì buộc phải có sa bàn cho tàu chạy nếu không những mô hình này chỉ nằm yên một chỗ. Thế là sau 5 năm cái ngày mua được  bộ sưu tập xe lửa mô hình đầu tiên, nghệ sĩ đã bắt tay vào mày mò và nghiên cứu cách làm sa bàn.

Cuối cùng sau một thời gian, bộ sa bàn độc đáo ngay giữa đất Sài Thành cũng đã được ra đời với chiều rộng 2,4m và chiều dài gần 3m với đẩy đủ đèo cao vực sâu, cột điện, nhà ga, đường hầm với 4 đường ray cho 4 đoàn tàu chạy. Khi nhìn vào những đoàn tàu đang nối đuôi nhau và đầu máy kêu xình xịch chạy vô cùng sống động khiến cho nghệ sĩ Lý Được cảm thấy cực kì thú vị.

Mô hình xe lửa- thứ đồ chơi xa xỉ

Những toa xe lửa, bộ đầu máy, đường ray đã được nghệ sĩ xếp cẩn thận, ngay ngắn theo nhiều niên đại khác nhau. Rất nhiều người không am hiểu về mô hình xe lửa thì đều cho rằng nó là thứ đồ chơi rẻ tiền và nó cũng giống như những món đồ chơi trẻ em khác được bày bán tràn lan ở những cửa hàng vỉa lè bình thường.

Tuy nhiên, những mô hình này chính là thú chơi cực kì khác biệt và xa xỉ. Bởi lẽ, nó ngốn của người chơi công sức, thời gian, sự sáng tạo hơn nữa cũng đòi hỏi một khả năng tài chính tốt thì mới có thể theo đuổi được tới cùng. Khi sở hữu xe lửa mô hình hay chỉ đơn giản là một đầu máy đặt mua từ nước ngoài thôi cũng có giá tới vài triệu đồng. Đó là còn chưa kể tới việc làm sa bàn để tàu chạy phải đặt mua từng chi tiết, tỉ mỉ lắp đặt  thì mới tạo ra hình dạng như mong muốn.

Có thể thấy mô hình xe lửa độc tại Sài Thành của nghệ sĩ Lý Được chính là một báu vật vô giá, vừa độc đáo, tinh xảo lại vừa chứa đựng sự tỉ mỉ của người chơi. Sa bàn được tạo thành bởi lệ thống nhà ga, đường ray, hầm, cầu, núi non sông nước, đèo hải Văn theo đúng cấu trúc hệ thống đường sắt Việt Nam thu nhỏ mang tới cho người xem ấn tượng độc đáo, ngỡ ngàng vì nó rất giống với thật.